PV Oil tìm nhà đầu tư phát triển khi IPO thành công

Thống kê từ Ban Chỉ đạo Đổi mới Doanh nghiệp cho thấy Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch tư nhân hoá 19 DNNN với tổng giá trị 41 nghìn tỷ đồng (1,74 tỷ USD) trong nửa đầu năm nay. Sau khi gật đầu, 16 doanh nghiệp nhà nước đã thực hiện các đợt chào bán công khai lần đầu (IPO), thu về hơn 22 nghìn tỷ đồng (gần 1 tỷ USD). Nhưng nhiều người trong số họ đã không bán cổ phần cho cổ đông chiến lược theo kế hoạch đã được phê duyệt. doanh số bán cổ phần phải được thực hiện trong vòng bốn tháng kể từ ngày IPO thoái lui.

PV Oil là trường hợp mới nhất thất bại trong việc tìm kiếm nhà đầu tư

Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) là trường hợp mới nhất trong thất bại chiến lược. Với sự từ chối gần đây của chính phủ để mở rộng thời hạn tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược, cánh cửa đã đóng cửa để PV Oil bán cổ phần chiến lược cho bốn nhà đầu tư trong và ngoài nước SK Group (Hàn Quốc), Idemitsu (Nhật Bản), HDBank và Sovico Holdings. được thông báo đáp ứng các tiêu chí tham gia đấu giá để trở thành nhà đầu tư chiến lược của PV Oil trong tháng 5.

Theo kế hoạch ban đầu, PV Oil sẽ tổ chức đấu giá công khai để lựa chọn nhà đầu tư chiến lược trả giá cao nhất. Chính phủ dự kiến ​​sẽ nhận được 9 nghìn tỷ đồng (397,4 triệu đô la) từ thỏa thuận trong trường hợp phiên đấu giá bắt đầu với mức giá tương tự như IPO (13.400 đồng).

Pv oil 1

Theo Quyết định số 1979/QĐ-TTg của Thủ tướng, PV Oil đã hoàn thành việc bán cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược trong vòng ba tháng sau khi kế hoạch tư nhân hoá được phê duyệt. Tuy nhiên, Cao Hoài Dương, Tổng giám đốc PV Oil, nói rằng thời điểm này công ty đã ban hành các tiêu chí khắt khe hơn cho các nhà đầu tư chiến lược, do đó, cần phải kéo dài thời hạn để các nhà đầu tư quan tâm có thời gian đàm phán.

Do đó, PV Oil đã yêu cầu Bộ Công Thương và Thủ tướng Chính phủ gia hạn thời hạn đầu tháng 7, đã bị từ chối ngay lập tức. Điều tương tự cũng xảy ra với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR). Mặc dù IPO thành công trong quý đầu năm nay, đã giúp tăng 245 triệu USD từ việc bán 7,79% cổ phần trong 3 tỷ USD Nhà máy lọc dầu Dung Quất, BSR cho đến nay vẫn không tìm được nhà đầu tư chiến lược, họ có thể mua 49% cổ phần của BSR.

Quy định cản trở chiến lược bán hàng của PV Oil

Theo Giám đốc điều hành PV Oil của Cao Hoài Dương, bốn tháng là quá ngắn cho nhà đầu tư chiến lược để quyết định đầu tư vào một cổ phần lớn như vậy trong khi các nhà đầu tư cũng lo ngại về các quy định về cấm nhà đầu tư bán cổ phần của họ trước mười năm. Đáng chú ý, các chuyên gia cho rằng, quy định hiện hành về vốn cổ phần nước ngoài là 49% vẫn là một trong những lý do chính khiến doanh số chiến lược kém hấp dẫn.

Tony Foster, đối tác quản lý của hãng luật Freshfields Việt Nam, cho biết các nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng chi hàng tỷ đô la cho các cổ phần trong hàng trăm DNNN Việt Nam, nhưng họ không biết cách làm thế nào. Đó là vì mọi thứ vẫn chưa rõ ràng. Các nhà đầu tư nước ngoài đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tham gia tư nhân hóa DNNN. Những trở ngại lớn nhất là giá cả, sự thiếu minh bạch trong các quy trình, tỷ lệ phần trăm nhỏ để bán, và các tài sản và quyền không rõ ràng.

Pv oil 2

Foster cho rằng chính phủ loại bỏ mức vốn cổ phần nước ngoài là 49% để thu hút nhiều nhà đầu tư tiềm năng có thể quan tâm đến quyền kiểm soát của một số công ty nhất định. Một số thành viên Quốc hội cũng đồng ý với đề xuất này. Phó Trần Văn Minh đại diện cho tỉnh Quảng Ninh phía Bắc nhấn mạnh rằng với tỷ lệ cổ phần thấp được đưa ra, các DNNN sẽ không thể thu hút các nhà đầu tư tư nhân, đặc biệt là các nhà đầu tư chiến lược.

Nếu các nhà đầu tư có tỷ lệ sở hữu lớn hơn, họ có thể tiếp tục theo đuổi cải cách DNNN. Điều vô cùng quan trọng là phải tăng tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư chiến lược, những người có thể mang lại nguồn tài chính lành mạnh và công nghệ cao, cũng như tiếp cận với các thị trường mạnh.

PV Oil tìm nhà đầu tư phát triển khi IPO thành công
5 (100%) 3 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.