Ngân hàng Việt Nam đấu tranh với tăng trưởng tín dụng 2018

Theo các nhà kinh tế, một số ngân hàng có thể đấu tranh với thanh khoản trong một khoảng thời gian nhất định theo giới hạn tăng trưởng tín dụng hiện tại, đặc biệt là trong một giai đoạn cao điểm vào cuối quý IV. Một số ngân hàng Việt Nam đang tiếp cận các giới hạn tăng trưởng tín dụng khi chính phủ tìm cách kiềm chế lạm phát, dẫn đến sự suy giảm trong việc mở rộng cho vay. Vào cuối tháng 6 năm 2018, hầu hết các ngân hàng hàng đầu trong nước đã sử dụng hết hạn mức tăng trưởng tín dụng, đã được phân bổ từ đầu năm, theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).

Tăng trưởng tại các ngân hàng?

Ngân hàng Tiên Phong TMCP (TPBank)  tăng trưởng tín dụng đạt 14,5% so với đầu năm, tăng 27,8% so với cùng kỳ năm trước và đang nhanh chóng tiếp cận giới hạn là 15% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước cho năm 2018. Tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Quân đội (MB) trong quý II đạt 89% kế hoạch năm, trong khi các ngân hàng khác như Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Kiên Long, Ngân hàng Nam Á, Ngân hàng AB, Eximbank có giới hạn tăng trưởng tín dụng tương ứng dao động từ 9 đến 12%.

Mới đây, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã ban hành Chỉ thị số 04, kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng và chất lượng tín dụng của hệ thống ngân hàng. Hơn nữa, chỉ thị này loại trừ khả năng tăng mục tiêu tăng trưởng tín dụng.

Tín dụng ngân hàng 1

Theo các nhà kinh tế, một số ngân hàng có thể đấu tranh với thanh khoản trong một khoảng thời gian nhất định theo hạn mức tăng trưởng tín dụng hiện tại, đặc biệt là vào cuối quý IV khi nhu cầu vay tăng mạnh. Trong tình huống này, các ngân hàng sẽ phải giảm vốn từ các kênh huy động, trong khi tìm kiếm các nguồn thu nhập khác như dịch vụ, chứng khoán kinh doanh và bảo hiểm, trong số những người khác để đáp ứng các mục tiêu lợi nhuận của năm.

Tỷ lệ huy động vốn có thể tăng trong những tháng còn lại của năm, cùng với điều kiện thị trường không thể đoán trước do hạn mức tăng trưởng tín dụng, chuyên gia ngân hàng Nguyễn Tri Hiếu đã nêu.

Các ngân hàng sẽ phải vật lộn để đạt được mục tiêu lợi nhuận?

Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào tín dụng từ hệ thống ngân hàng. Thanh trích dẫn điểm khởi đầu thấp của nền kinh tế, dẫn đến tích lũy vốn thấp của các nhóm kinh tế là lý do. Vì vậy, vốn, bất kể ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp, được cung cấp bởi các ngân hàng.

Mục tiêu sẽ là cách tín dụng được sử dụng để tăng trưởng kinh tế cao hơn và phát triển bền vững hơn. Các chuyên gia dự báo tăng trưởng tín dụng sẽ chậm lại trong những tháng còn lại của năm, chuyển trọng tâm của ngân hàng vào tăng trưởng tín dụng từ số lượng sang chất lượng.

Tín dụng ngân hàng 2

Đến cuối năm 2018, tăng trưởng tín dụng trong hệ thống ngân hàng có thể đạt 14-15% hoặc thậm chí cao hơn, nhưng tối đa phải là 17%. Điều quan trọng nhất là đảm bảo phân bổ vốn vào sản xuất kinh doanh, hạn chế cho vay cho các lĩnh vực rủi ro như dự án bất động sản, chứng khoán và xây dựng – chuyển giao – chuyển giao (BOT), ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Sở Tín dụng của Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Theo Tổng cục Thống kê, tổng tín dụng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam tăng 6,35% trong sáu tháng đầu năm nay, chậm hơn 7,54% so với cùng kỳ năm 2017. Trong tháng 2, NHNN ước tính tăng trưởng tín dụng đạt 17% vào năm 2018, thấp hơn mức 18,17% của năm ngoái, nhưng cho biết sẽ điều chỉnh mục tiêu theo tình hình thực tế.

Ngân hàng Việt Nam đấu tranh với tăng trưởng tín dụng 2018
5 (100%) 3 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.