Định hướng giải quyết hơn 15.000 lô đất tái định cư bỏ trống tại Đà Nẵng

TP Đà Nẵng vừa đưa ra các lý giải về việc hơn 15.000 lô đất tái định cư đã có hạ tầng nhưng chưa bố trí trên địa bàn thành phố. Cuộc họp cũng đưa ra những định hướng để nhanh chóng giải quyết tình trạng trên. Đến thời điểm này, đất đất có hạ tầng nhưng chưa bố trí trên địa bàn không phải chỉ 14.589 lô như kết quả giám sát của HĐND thành phố mà nay đã lên tới 15.097 lô.

Hơn 15.000 lô đất tái định cư bị bỏ trống

Cuối quý 1/2018, Đà Nẵng còn 14.589 lô đất tái định cư chưa bố trí; hơn 100ha đất nông nghiệp mất khả năng sản xuất vì ảnh hưởng từ các dự án. Đất đai bỏ hoang trong khi nông dân không có việc làm. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do công tác đầu tư xây dựng chưa đồng đều vì hầu như chỉ tập trung vào những dự án trọng điểm. Những dự án phát sinh sau đó khiến việc tái định cư tại chỗ tạo áp lực lớn, khiến việc phân bổ đất tái định cư chưa đồng đều.

Đất đai định cư 1

Những cấu trúc pháp lý đặc biệt này có thể được thiết lập chỉ với vài trăm đô la, hoặc nếu bạn sử dụng một luật sư có uy tín ở một thành phố có kích thước khá, vài nghìn đô la. Yêu cầu nộp hồ sơ giấy tờ không áp đảo và bạn có thể sử dụng LLC khác cho mỗi khoản đầu tư bất động sản mà bạn sở hữu đất tại Đà Nẵng.

Định hướng giải quyết của Tp. Đà Nẵng

Theo đó, trong 15.097 lô đất tái định cư đã có hạ tầng nhưng chưa bố trí thì có tới 2.267 lô đất ở vị trí hai mặt tiền là vị trí đắc địa; 6.042 lô đất đường quy hoạch từ 10,5m trở lên. Với những lô này, thành phố giữ lại và sẽ tổ chức thực hiện theo quy hoạch. 373 lô đất có vị trí ngang đâm vào nên các hộ tái định cư không nhận sẽ chuyển mục đích sử dụng phục vụ mục đích công cộng, đặc biệt là các thiết chế văn hóa, giáo dục, y tế. Đối với khoảng 100 ha đất nông nghiệp không còn khả năng sản xuất sẽ thu hồi được 20 ha trong năm nay. Các năm sau sẽ được thu hồi sử dụng cho mục đích khác và có đền bù cho nông dân.

Những mãnh đất định cư 2

267 dự án còn dở dang vì liên quan tới giải tỏa đền bù, giải ngân sẽ có kế hoạch giải quyết nhanh chóng trên địa bàn tất cả các quận, huyện và đã phân kỳ thành 3 nhóm. Năm 2018 thực hiện triển khai 120 dự án thuộc nhóm 1; các dự án cònlại sẽ được triển khai trong năm 2019 – 2020. Việc phân định nhóm dự án được phân chia rõ ràng làm căn cứ ưu tiên đầu tư và đôn đốc thực hiện.

Định hướng giải quyết hơn 15.000 lô đất tái định cư bỏ trống tại Đà Nẵng
5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.