Căn hộ Condotel đang rơi vào tình trạng bị thả nổi trên thị trường

Theo kết quả khảo sát thực tế, hiện tại 16 tỉnh thành trên cả nước có khoảng 12.056 căn hộ condotel. Trong đó, Hà Nội có 4.114 căn và Đà Nẵng có 4.565 căn. Với mật độ xây dựng dày đặc, thiếu quy hoạch đồng bộ căn hộ condotel đang rơi vào tình trạng bị thả nổi trên thị trường. Như vậy, với số lượng lớn dự án đã được cấp phép, trong thời gian tới căn hộ condotel sẽ tiếp tục xây dựng nhiều và tăng nhanh về số lượng. Điều này khiến hiệu quả kinh doanh căn hộ condotel giảm sút và chủ đầu tư sẽ khó khăn trong việc thức hiện các cam kết lợi nhuận với khách hàng của mình.

Căn hộ Condotel có giá bán khá cao

Ở thời điểm hiện tại, các chủ dự án đang bán căn hộ condotel với giá dao động từ khoảng 25 – 55 triệu đồng/m2. Trung bình mỗi căn sẽ có giá hơn 1 – 3 tỷ đồng tùy thuộc vào vị trí từng căn hộ và cam kết mức lợi nhuận với nhà đầu tư thứ cấp. So với các căn hộ loại trung và cao cấp tại TP.Hồ Chí Minh thì giá bán này khá cao. Mua một cái giá phù hợp, vào đúng thời điểm, và với đúng hạn thuê và hồ sơ đáo hạn hợp đồng thuê, và bạn có thể đi qua một sự sụp đổ bất động sản thu trên séc trung bình cho thuê mà các công ty cho thuê từ bạn vẫn phải cung cấp (do hợp đồng cho thuê mà họ đã ký) ngay cả khi mức giá thấp hơn có sẵn ở nơi khác. Mặc dù vậy, bạn đã hiểu sai và bạn có thể bị khóa ở mệnh giá dưới một thời gian dài sau khi thị trường đã phục hồi.

Căn hộ codotel 1

Trong một số trường hợp, giá bán căn hộ condotel có thể được nâng lên để chi trả khoản cam kết lợi nhuận với nhà đầy tư thứ cấp. Bao gồm cả chi phí trang bị cho căn nhà và phí quản lý khai thác kinh doanh. Còn với các dự án không có cam kết lợi nhuận khai thác thì chủ đầu sẽ phải chịu thêm hai khoản phí này. Hơn thế nữa, khi giao lại căn hộ condotel cho chủ đầu tư kinh doanh nhà đầu tư thứ cấp còn  phải thanh toán tiền thuế thu nhập cá nhân.

Cần có kế hoạch siết chặt quản lý quy hoạch căn hộ condotel

Trước thực trạng cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa đưa ra quy hoạch cụ thể nhằm định hưỡng phát triển và quản lý số lượng căn hộ condotel thì loại hình bất động sản này đang dần chuyển thành nhà ở thông thường. Do đó, hiệp hội Bất động sản cần phải có cơ chế quản lý chặt chẽ hơn.

Căn hộ codotel 2

Đặc biệt là lập kế hoạch quản lý đối với những dự án hỗn hợp được quy hoạch trên danh nghĩa khu du lịch và nghỉ dưỡng. Nhưng chủ đầu tư lại công bố với nhiều sản phẩm bất động sản như căn hộ condotel, khách sạn, chung cư, nhà phố,…và người mua sẽ có sổ đỏ đầy đủ, cư trú lâu dài tại đây. Cơ chế này khiến người mua lầm tường rằng, quyền sở hữu và quyền sử dụng đất căn hộ condotel cũng giống các loại hình nhà ở khác.

Căn hộ Condotel đang rơi vào tình trạng bị thả nổi trên thị trường
5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.