Các nhà đầu tư nước ngoài xây dựng điện mặt trời tại Việt Nam

Đầu tư tăng của khu vực tư nhân, đặc biệt là của các công ty nước ngoài, vào các dự án điện mặt trời tại Việt Nam đã giúp đất nước ra mắt như một quốc gia đứng đầu trong năm về sự tham gia tư nhân vào cơ sở hạ tầng (PPI) trong nửa đầu năm nay. Theo một báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) phát hành trong tuần này, ba mươi bốn quốc gia đã nhận được khoản đầu tư PPI trong nửa đầu năm 2018, với 5 nước hàng đầu – Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Việt Nam và Brazil – chiếm 66% toàn cầu tổng cộng, cao hơn 10% so với năm 2017.

Thông kế vốn đầu tư cơ sở hạ tầng điện mặt trời trên hơn 5 quốc gia

Năm quốc gia đứng đầu đã thu hút 28,9 tỷ USD vốn đầu tư PPI trong H1 2018, trong đó Trung Quốc thu hút 11,6 tỷ USD trong 37 dự án; Thổ Nhĩ Kỳ với 7,2 tỷ đô la Mỹ trong tám dự án; Ấn Độ với 3,8 tỷ USD trên 24 dự án; Việt Nam với 3,4 tỷ USD trên 10 dự án; và Brazil với 3,0 tỷ USD trong 11 dự án. Trong khu vực, Đông Á và Thái Bình Dương nhận được mức đầu tư PPI cao nhất trong giai đoạn này, đạt 17,3 tỷ USD. Con số này đã tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái và do Trung Quốc và Việt Nam dẫn đầu.

Trung Quốc của chính nó chiếm hơn một phần tư (27 phần trăm) của các cam kết đầu tư toàn cầu, mà chủ yếu là do một sự đột biến của các dự án đường bộ trong nước. Trong khi đó, Việt Nam chiếm 8% các cam kết đầu tư toàn cầu, với tổng số 3,4 tỷ USD trên 10 dự án. Tất cả các dự án đều là các dự án phát điện, 9 trong số đó sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, và một dự án là một triệu đô la Mỹ.

Nhà đầu tư nước ngoài 1

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới cũng cho thấy Việt Nam là nước dẫn đầu trong việc thu hút các dự án phát điện mới trong nửa đầu năm 2018, với 10 dự án trị giá tổng vốn đầu tư 3,4 tỷ USD trong H1 2018. Dạng công nghệ chiếm ưu thế nhất trong H1 2018 là năng lượng mặt trời, chiếm gần một phần ba tổng số đầu tư trong ngành qua 49 dự án. Các dự án năng lượng mặt trời được ghi nhận ở 23 quốc gia. Trong tổng số, Ấn Độ dẫn đầu với sáu dự án, trong khi Brazil, Ukraine và Việt Nam gắn liền với vị trí thứ hai với năm dự án.

Xem thêm: Dự án bất động sản

Cơ sở hạ tầng và năng lượng điện mặt trời luôn là lĩnh vực ưu tiên nhất

Theo các nhà phân tích của WB, cam kết giảm bớt sự phụ thuộc vào năng lượng đốt than và xử lý các vấn đề môi trường đã làm tăng sự tập trung đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Theo kế hoạch tổng thể của chính phủ, tổng công suất thiết kế của phát điện mặt trời phải lên tới 850MW vào năm 2020 và 4.000MW vào năm 2025. Trong khi đó, tổng công suất điện mặt trời và gió cho năm 2030 lần lượt là 12.000MW và 6.000MW.

Để khuyến khích đầu tư tư nhân trong ngành, chính phủ quy định rằng FIT cho năng lượng mặt trời được đặt ở mức 9,35 cent / kWh trong khi tỷ lệ cho các dự án điện gió ngoài khơi và ngoài khơi là 8,5 US cent và 9,8 US cent / kWh. Với mức giá như vậy, các dự án năng lượng tái tạo sẽ có lãi khi giá bán lẻ điện hiện tại chỉ ở mức trung bình 7,54 cent Mỹ.

Nhà đầu tư nước ngoài 2

Chính phủ cũng có kế hoạch tiếp tục khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền vào năng lượng tái tạo vì nó là một trong những ngành ưu tiên được đặt trong chiến lược thu hút FDI của nước này trong thập kỷ tới. Tuy nhiên, để thu hút dòng chảy, Vũ Chi Mai, cán bộ dự án cao cấp của dự án “Hỗ trợ cho việc tăng quy mô công suất điện gió ở Việt Nam” theo Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ, cho rằng chính phủ nên ban hành tổng thể hơn và lâu dài hơn kế hoạch phát triển cho ngành.

Theo ông Mai, thách thức lớn nhất đối với ngành là vấn đề kết nối lưới điện. Các nhà đầu tư, trong khi đưa một lượng đáng kể đầu tư vào dự án, muốn có một thỏa thuận kết nối lưới được xác nhận rõ ràng. Bên cạnh đó, các chính sách rõ ràng và minh bạch về năng lượng gió và năng lượng tái tạo sẽ duy trì niềm tin và động lực của nhà đầu tư, Mai đề xuất, bổ sung về lâu dài, để đạt được các mục tiêu của chính phủ về phát triển năng lượng tái tạo.

Các thông tin về thị trường bất động sản xem thêm Tại Đây.

Các nhà đầu tư nước ngoài xây dựng điện mặt trời tại Việt Nam
5 (100%) 2 votes